Tiểu thuyết của Ngô Bảo Châu bán chạy nhất Hội sách

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 18:05

Hội sách TP HCM thu 30 tỷ đồng sau một tuần với gần 5 triệu bản sách. Trong đó, ấn phẩm mới của Giáo sư Châu là best-seller. Cạnh tín hiệu vui, nhiều người cũng mong có một sự kiện văn hóa đọc chỉn chu hơn.Hội sách TP HCM lần bảy, diễn ra ở công viên Lê Văn Tám, TP HCM, bế mạc vào tối 25/3.

Sau 7 ngày hoạt động sôi nổi, sự kiện này đạt doanh thu 30 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2010. Tổng số sách được bán ra là 4,8 triệu bản, tăng 20%. Hơn 850.000 lượt độc giả đến với hội sách, so với năm 2010 có 700.000 lượt người.

Trong một tuần, nhiều hoạt động giao lưu, ký tặng đã đưa sách, tác giả đến gần với bạn đọc. Tại gian hàng của công ty sách Nhã Nam, mỗi ngày có hàng trăm lượt người chen chúc để có được ấn phẩm mới nhất của Giáo sư Ngô Bảo Châu, cuốnAi và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình. Hoặc họ kiên nhẫn chờ đợi để được anh Joe Ruelle, thường được gọi là "Dâu Tây", ký tặng cuốn Ngược chiều vun vút. Được người mua ủng hộ, Nhã Nam thành công về doanh thu khi thu được 1,2 tỷ đồng trong 7 ngày.

Trong khi đó, các đơn vị khác cũng đạt con số ấn tượng: công ty phát hành sách TP HCM (Fahasa) thu 10 tỷ đồng. Công ty sách Phương Nam thu 1,4 tỷ đồng. NXB Trẻ được 1,3 tỷ đồng (tại gian hàng của đơn vị này, có người đã bỏ hơn 10 triệu đồng mua sách trong một ngày), Trí Việt - First News gần 1 tỷ đồng. Tiki.vn, một công ty sách trực tuyến còn mới trên thị trường và ăn mừng "sinh nhật" 2 tuổi tại hội sách cũng thu về 700 triệu đồng. Chỉ bằng việc bán sách và văn phòng phẩm, văn hóa phẩm, những con số thống kê trên được giới xuất bản nhận định là tín hiệu vui, cho thấy văn hóa đọc còn chỗ đứng.

Trong 7 ngày diễn ra, Hội sách luôn đông nghịt người tham quan, mua sách.
Trong 7 ngày diễn ra, Hội sách luôn đông nghịt người tham quan, mua sách.


Có một thực tế là Sài Gòn không thiếu sách. Cách địa điểm sự kiện này diễn ra vài bước chân, trên chiếu sách vỉa hè, người ta có thể dừng chân để nhanh chóng có ngay một cuốn sách mới toanh, giá giảm. Đó là chưa kể đến hằng hà sa số nhà sách lớn, nhỏ khắp nơi trong thành phố, sẵn sàng cung cấp các ấn bản mới nhất trong và ngoài nước. Thậm chí, chỉ ngồi nhà đăng ký qua mạng trực tuyến đã có một cuốn sách được trao tận tay.

Nhưng qua 7 lần tổ chức, định kỳ 2 năm một lần, độc giả mọi độ tuổi tại TP HCM và các khu vực lân cận đã hình thành thói quen: đi Hội sách. Giữa một đô thị có nhịp sống bận rộn, giải trí nghe, nhìn chiếm ưu thế cao như TP HCM, nhiều người dân dành thời gian ghé qua hội sách suốt một tuần lễ, cực nhọc kiếm được chỗ đỗ xe, chen chúc giữa dòng người trong không khí nóng bức, để được đắm mình trong thế giới của con chữ, để mướt mồ hôi lục tìm ấn phẩm yêu thích giữa ngồn ngộn hàng triệu bản sách, để được chen chân, xếp hàng xin chữ ký hay chụp ảnh, bắt tay với một tác giả mình ái mộ.

Tuy vậy, khi tạm bỏ qua con số doanh thu, bỏ qua cảnh người dân TP HCM ùn ùn đổ về hội sách, nhiều người vẫn chạnh lòng khi sự kiện được xem là ngày hội văn hóa này vẫn còn mang đậm tính "chợ". Và nếu được gọi là Hội chợ sách TP HCM thì có phần chính xác hơn.
Nhiều độc giả chia sẻ cảm giác, đi hội sách giống đi chợ sách nhiều hơn.
Nhiều độc giả chia sẻ cảm giác, đi hội sách giống đi chợ sách nhiều hơn.


Cách mà Hội sách TP HCM diễn ra hiện nay khiến sự kiện này vui, đông mà chưa mang vẻ sang, chỉn chu, nhộn nhịp bề nổi mà chưa có bề sâu.

Qua 7 lần tổ chức, 14 năm diễn ra, cách bố trí trưng bày gian hàng hội sách vẫn không nhiều khác biệt, vẫn như những mảnh "chợ sách nhỏ" ghép lại thành một "khu chợ sách lớn".

Anh Nguyễn Minh Đức, một độc giả và cũng là người trong giới làm sách, chia sẻ, anh có vài dịp đi dự các hội sách ở Đức, ở Manila (Phillippines) hay ở Kuala Lumpur (Malaysia) và thấy buồn khi 14 năm qua, sự kiện cùng tên gọi ở TP HCM chưa nhiều cải tiến.

"Đi hội sách ở nước bạn như ở Manila hay Kuala Lumpur, dù quy mô tổ chức của họ có nhỏ hơn, khi vào khu vực trưng bày sách, độc giả có cảm giác như đi vào nhà sách cực kỳ lớn, mở rộng... một thế giới thật sự chỉ có ta với sách, không có loa đài náo nhiệt inh ỏi nhức tai như ở ngày hội của ta", anh Đức nói.

Còn hội sách tầm cỡ quốc tế như Frankfurt (Đức) thì không chỉ là nơi để bán sách. Những ngày đầu của sự kiện này chỉ dành riêng cho giới chuyên môn, NXB để họ có dịp tìm hiểu nhau, mua bán, trao đổi tác quyền. Đến vài ngày cuối, hội sách mới mở cửa cho công chúng. Cũng là bán sách, nhưng cách thức trưng bày các gian hàng luôn ở thế "thượng tôn sách vở" hơn, khu nào ra khu đấy, gọn gàng và đẹp, đặc trưng.

Trước khi Hội sách TP HCM lần bảy diễn ra, nhiều cuộc giao lưu, tọa đàm trong khuôn khổ sự kiện đã bị ban tổ chức hủy, như: Giao lưu với nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn nhân dịp tái bản dịch phẩm Hiện tượng học tinh thần của G.W.F. Hegel, do công ty sách Thời đại tổ chức, chương trình Sách và chấn hưng giáo dục của dự án Sách Hay tổ chức... Ban đầu có độc giả tiếc, nhưng về sau, có người bảo là may. Bởi nếu được diễn ra, những cuộc gặp mang tính học thuật như thế này có lẽ sẽ lạc lõng khi diễn ra tại các nhà hội thảo quá sơ sài, không cách âm, micro lúc hỏng lúc rè, lạc lõng giữa bốn bề âm thanh của các gian hàng đang đua nhau mở nhạc xập xình, tiếng loa thường trực của ban tổ chức réo vang việc tìm trẻ lạc, tìm tư trang người đi hội bị rơi mất..

Một đại diện NXB nhận xét, Hội sách TP HCM có thể là ngày hội của người đọc chứ còn ngày hội của giới làm sách thì chưa, bởi nó hoàn toàn thiếu những buổi gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa giới xuất bản, thiếu những tạo đàm, giao lưu mang tính học thuật, chiều sâu...

Trước bối cảnh, một thời gian dài thị trường sách trong nước èo uột, sách giả, sách lậu tràn lan, thì Hội sách TP HCM vẫn là dịp đáng trân trọng để kích thích sức mua và sự quan tâm của công chúng. Đây vẫn là sự kiện được giới làm sách mong đợi .

Có đại diện công ty sách còn hy vọng, sự kiện này được tổ chức mỗi năm một lần thay vì hai năm. Bởi, suy nghĩ lạc quan một chút, có là "chợ", mua may bán đắt vẫn tốt hơn là không khí bán sách èo uột.

Nhưng sẽ là gì nếu ngoài những con số ấn tượng từ doanh thu, từ lượt người đến tham quan, hội sách không cải tiến trong khâu tổ chức, để màu sắc đặc trưng của cái gọi là "sự kiện văn hóa đọc" nhạt màu theo năm tháng.

Ở những mùa hội sách trước, có một vị giám đốc NXB, thành viên ban tổ chức, chia sẻ với VnExpress.net về ước mơ nâng Hội sách của TP HCM lên tầm quốc tế và khu vực. Nhưng với những gì mà sự kiện này đã diễn ra trong 14 năm qua, có thể nói, đường đến ước mơ hãy còn xa.
Ảnh: Độc giả chen chân 7 ngày hội sách
Các cuốn sách bán chạy nhất tại hội sách:
1. Ai và ky ở xứ sở những con số tàng hình. Số lượng: 10.000 cuốn. Tác giả: Ngô Bảo Châu - Nguyễn Phương Văn. Nhà Xuất Bản: Thế Giới.
Cuốn "Ai và Ky" là cuốn sách bán chạy nhất của Hội sách TP HCM lần bảy.
Cuốn "Ai và Ky" là cuốn sách bán chạy nhất của Hội sách TP HCM lần bảy.
2. Cung đường vàng nắng. Số lượng: 7.000 cuốn. Tác giả: Dương Thụy. NXB: Trẻ.
3. Tôi tài giỏi bạn cũng thế. Số lượng: 5.000 cuốn. Tác giả: Adam Khoo. NXB: Phụ Nữ
4. Hồi ký Tâm "Sida". Số lượng: 5.000 cuốn. Tác giả: Trương Thị Hồng Tâm.
NXB Trẻ và công ty Sáng Tạo Trí Việt.
5. Đắc nhân tâm. Số lượng: 4.000 cuốn. NXB Trẻ.
6. Ngược chiều vun vút. Số lượng: 3.500 cuốn. Tác giả: Joe Ruelle. NXB: Hội Nhà Văn.
7. Lolita. Số lượng: 2.500 cuốn. Tác giả: Vladimir Nabokov - Dương Tường dịch. NXB Hội Nhà Văn.
8. Lá nằm trong lá. Số lượng: 2.500 cuốn. Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh. NXB Trẻ
9. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ. Số lượng: 2.300 cuốn. Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh. NXB Trẻ
10. Những thiên thần trên đường phố. Số lượng: 2.000 cuốn. NXB Thành phố

Bài, ảnh Thoại Hà

Ai và Ky là best-seller hội sách Tp Hồ Chí Minh lần VII

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 08:17

Theo tin trên báo Tuổi Trẻ:
Cuốn sách bán chạy nhất trong hội sách là Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình (tác giả Ngô Bảo Châu, Nguyễn Phương Văn) với 10.000 bản. Ở vị trí số hai với 7.000 bản được bán là tác phẩm Cung đường vàng nắng của tác giả Dương Thụy.
Công ty Văn hoá & Truyền thông Nhã Nam, đơn vị xuất bản cuốn sách đã có một phần quà nhỏ tặng các bạn độc giả may mắn thứ 9999 và 10000.

Bạn đọc mua bản thứ 9999 (Ảnh từ Facebook Nhã Nam)Độc giả nhí thứ 10000 và chú 5xu. (Ảnh từ Facebook Nhã Nam)
Chúc mừng các tác giả Ngô Bảo Châu, Nguyễn Phương Văn và hoạ sỹ Thái Mỹ Phương. Chúc mừng các bạn độc giả đã mua được sách ngay đợt in đầu tiên. Một vài nhận xét của độc giả trên trang tiki.vn

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 10:47

Nguyễn Đỗ Ngọc Quyên
Bản chất tôi ko phải là 1 học sinh giỏi Toán và tôi cũng ko thích thú lắm với Toán học . Khi mới nghe đến tựa quyển sách này và biết nó có nội dung liên quan đến Toán , tôi đã ko nghĩ là mình sẽ mua nó . Nhưng khi xem bài giới thiệu của Tiki thì suy nghĩ của tôi đã thay đổi, tôi bị thuyết phục hoàn toàn bởi cả hình thức và nội dung của tác phẩm . Sau khoảng thời gian háo hức mong chờ , tôi đã có 1 quyển cho riêng mình và có kèm cả chữ kí của tác giả Nguyễn Phương Văn nữa . Thật là thích ^^
 Bọ rùa
Toán ư? Tôi hơi bị dốt đấy nhé. Nhưng tôi thích phiêu lưu. Tôi không biết Nguyễn Phương Văn, nhưng tôi mê mẩn những bức tranh minh họa cực ngộ nghĩnh. Tôi chưa từng đọc tác phẩm này nhưng tôi biết GS. Ngô Bảo Châu - một người tôi vô cùng ngưỡng mộ. Tôi ngán sự khô khan của toán, nhưng tôi khoái sự tò mò mà tác phẩm mang lại. Sự tò mò về một nhà toán học viết văn. Sự tò mò về một vùng đất, nơi đó là xứ sở của những con số tàng hình.... và về...chính bản thân mình nữa. Ngày mai tôi sẽ bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình. Bắt đầu từ Tiki...
Lê Thị Hải Tú
Hôm nay mình vừa mới mua cuốn sách này ở hội sách 2012 của tiki.vn luôn. Ấn tượng đầu tiên là sách có 2 bìa, mình hỏi anh nhân viên sao cuốn sách này ko đc bao plastic mới biết đc điều đó. Ấn tượng tiếp theo là phần nội dung, hết sức cuốn hút mình, khiến mình thấy toán học ko hề khô khan như ta thường nghĩ, tác giả đã viết 1 cách rất hệ thống, ngôn ngữ cũng rất dể hiểu. Đây là 1 thể loại mới gây hấp dẫn bạn đọc ngay từ tiêu đề và khi đọc nội dung của nó lại càng cuốn hút hơn. Một cuốn sách hay để đọc và suy ngẫm
Võ Thị Từ Minh
Hôm nay mình đã nhận được sách, mới coi sơ sơ và thích mê tơi vì cuốn sách rất đẹp và sinh động. Lâu lắm rồi mới có một cuốn sách làm mình xao xuyến hồ hởi đến vậy.
Rất lâu rồi mới gặp lại cuốn sách làm cho người ta tha hồ tưởng tượng và mơ mộng. Làm mình rất nhớ hồi nhỏ mê đắm trong các thế giới của Alice lạc vào xứ thần tiên, cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn, Phù Thủy xứ Oz, Hoàng tử bé.
Vũ Ngọc Khánh
Tôi là một người rất yêu toán. Ngày trước cứ đi tìm những cuốn sách, những tài liệu, những quan niệm của những bậc tiền bối về Toán. Tôi tìm thấy cuốn "Lãng mạn toán học". Tôi tự nhủ: "Quái, toán học mà lại có cả lãng mạn cơ à?". Thế là tôi mua cuốn sách về để tự trả lời cho câu hỏi ấy. Và sau khi tôi gấp lại trang cuối của quyển sách, tôi biết là thứ tôi đam mê càng trở nên cháy bỏng hơn. Không phải ai cũng thích toán, có người thậm chí còn ghét toán vô cùng ấy chứ. Cuốn sách này, tôi nghĩ được viết từ một con người si tình với con số, say đắm với hình học. Nó cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn độc đáo về toán học, mà chỉ có những ngượi thực sự yêu mến nó mới có được cái nhìn sâu sắc đến như vậy. Tôi nghĩ, sau cuốn sách bạn sẽ tự trả lời cho mình: "Thế nào là lãng mạn toán học?"
Nguyễn Thị Thu Hương
Tôi không biết bạn nghĩ gì nhưng ngay khi đọc lướt qua những giới thiệu về tác phẩm và tên tác giả thì tôi thực sự.... choáng! Choáng không phải vì tôi không thích đâu nhé mà là vì tôi quá quá phấn khích đi ấy! Không thể tin được là thế giới toán học mà trước đây tôi từng bước vào khá là khô khan, chỉ có những con số cứ bay nhảy lung tung loạn xạ trong đầu lại có thể biến thành một thế giới với vô vàn điều kì thú và hấp dẫn đến mê hoặc như thế này!
Phải thú thật là tôi hơi bị sợ môn toán đấy :D. Nhưng khi đọc qua giới thiệu sơ lược rồi thì niềm đam mê với môn toán như quay lại với tâm hồn tôi. Cốt truyện này thật là hay, kì thú và mang nhiều yếu tố lạ lẫm rất đáng để đọc. Đảm bảo nó sẽ có trên kệ sách của tôi một ngày gần đây :D.
Vũ Hoàng Ngân Hà
Khi nhìn thấy cuốn sách lần đầu tiên, tôi đã nghĩ đây lại là một trong những siêu phẩm tạo ra một cơn địa chấn best sellers của thế giới - và quan trọng hơn là của một tác giả nước ngoài. Nhưng khi đọc kĩ lại, tôi mới vô cùng ngạc nhiên khi biết được rằng đây là một cuốn sách mang đậm phong cách Việt Nam, và trong lòng tôi thầm vui mừng khi thấy Việt Nam đang dần dần có những cuốn sách thú vị và dễ thương có thể xứng tầm quốc tế, có lẽ đó gọi là niềm tự hào dân tộc chăng? "Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình" là một cuốn sách bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, dành cho mọi độc giả, kể cả những người vô cùng ghét môn toán, như tôi chẳng hạn, haha. Tôi vẫn không thể chung sống với Toán, nhưng có lẽ tôi đã yêu Toán hơn nhờ cuốn sách siêu dễ thương này. Một cuộc phiêu lưu lí thú và bổ ích, tôi ước gì mình có thể giống như cậu bé trong sách, có một cuộc phiêu lưu đầy thú vị như vậy.
Phan Việt Hân
Dạo gần đây, đi đến bất kì 4rum sách hay web bán sách nào cũng đều nhìn thấy "Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình" thêm cái mở ngoặc ở phía sau "Tiểu Thuyết Toán Hiệp". Phản ứng đầu tiên của mình là: "Cái gì? Tiểu thuyết? Toán Hiệp? Tiểu? Thuyết? Toán? Hiệp? Tiểu thuyết toán hiệp?" Nhìn sao cũng thấy cụm từ này đi với nhau rất đỗi buồn cười. Cũng vì thế mà ấn tượng với nó. Ấn tượng thứ hai ở hình vẽ minh họa, là của họa sĩ Thái Mỹ Phương, rất hấp dẫn, rất ngộ nghĩnh, không khô khan khi bị gắn liền với chữ "Toán". Bản thân mình là người chuộng hình thức, có thể yêu liền một quyển sách trong phút chốc chỉ vì quyển sách ấy có một cái bìa ấn tượng, "Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình" cũng không ngoại lệ! Ấn tượng thứ ba ở một cái tên khá nổi tiếng, khá quen thuộc, khá được nhiều người yêu mến: GS. Ngô Bảo Châu. Tất cả những ấn tượng đó là quá đủ cho một vị trí trang trọng trên kệ sách với "Ai Và Ky Ở Xứ Sở Những Con Số Tàng Hình" phải không nào?
HunoNguyễn
Thực sự quá tuyệt, tôi rất thích. Tôi không thích môn Toán, vì nó khô khan và khó hiểu. Tôi cứ ước rằng Toán học ướt át hơn một chút, để tôi nảy sinh một chút niềm đam mê với nó. Và khi đọc xong cốt truyện này, tôi thật sự rất thích.
Trong đoạn trích, tôi thấy ấn tượng cách lồng toán vào văn, làm dịu bớt sự khô khan trong đấy. Những yếu tố thần kì cũng cuốn hút tôi không ít. Tôi thật sự có hứng thú với truyện này và nhất định sẽ mua nó. Ngoài ra, một trong những điều khiến tôi thấy thích như vậy chính là bìa sách. Phải nói là độc đáo, ngộ nghĩnh và đầy yếu tố lột tả. Nói chung đây là quyển truyện tôi quyết nhất định sẽ mua ngay từ lần đầu tiên lướt mắt qua. ^^
Mộc Khiết
Cuối cùng thì Văn học Việt Nam cũng đã có một tác phẩm lạ, hay và độc ra mắt những người "ghiền" sách như "ghiền" coffee, tuy rằng chưa thật sự trải nghiệm cuốn sách trên tay nhưng những lời giới thiệu cộng hưởng với những hình ảnh minh hoạ khá sống động và lời văn hướng mở mới như thế này cũng phần nào giúp tôi có những cái nhìn khá thiện cảm với cuốn sách này. Một cuốn sách thoạt trông sẽ rất giống một cuộc phiêu lưu kì bí hấp dẫn nhưng bên cạnh đó rõ ràng là những triết lý khô khan và cứng nhắc đã được nhắc đến bằng một cách "mềm mại" hơn và "dịu êm" hơn, chắc chắn cuốn sách sẽ là một trợ thủ đắc lực cho những ai yêu văn chương, và đính kèm một nỗi băn khoăn nho nhỏ về toán học. Cũng là lần đầu tiên khán giả tiếp xúc với GS. Ngô Bảo Châu không phải qua một giải thưởng toán học nữa mà lần này, cuộc "lấn sân" ngoạn mục liệu có tạo được "hiệu ứng" như mong đợi? Riêng tôi, ngoài ưa thích cách viết văn nhẹ nhàng thanh thoát ra, tôi còn "mê" các bức tranh minh hoạ thật đáng yêu cùng với việc tôi "rất sợ toán" thì đây quả thực là một vị cứu tinh gối đầu giường đáng yêu nhất quả đất mà tôi từng thấy. Chúc cho một dòng tác phẩm văn học mới như thế này sẽ là một cuộc khởi đầu đầy ngoạn mục cho những đứa con tinh thần không chỉ dừng lại ở "Toán - Văn" mà còn là "Hoá - Văn" hay "Lý - Văn",... Chúc tác phẩm được nhiều nhiều đọc giả yêu thích, tìm mua và cháy hàng trên các kệ sách!
Vũ Lâm Đông Anh
Mới nghe thấy tựa sách đã thấy một sự cuốn hút hấp dẫn rồi. Cuốn sách với sự góp sức sáng tác của Giáo sư Ngô Bảo Châu, một giáo sư về toán học, xem chừng sẽ khô khan nhưng đọc qua một số đoạn trích của tác phẩm, không phí phiêu lưu kì bí mang âm hưởng của "Alice in Wonderland" hiển hiện rõ ràng. Tác phẩm hứa hẹn sẽ đưa độc giả vào một thế giới bay bổng, mơ mộng với những cuộc phiêu lưu trong thế giới của những con số toán học. Độc giả chắc chắn sẽ cảm thấy toán học, đặc biệt là những con số, những định nghĩa, định lý... sẽ không còn khô khan nhàm chán nữa mà sẽ trở nên cuốn hút lạ kì. Tác phẩm này sẽ làm cho độc giả thay đổi cách nhìn về môn toán và những con người học toán.


"Ai và Ky"

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 15:24

Tôi rất háo hức chờ đợi cuốn “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” của GS Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn (tên thường gọi là 5Xu hoặc Anh Xu Béo), một phần vì tôi có quen biết và dành rất nhiều sự ngưỡng mộ cho hai tác giả này, một phần khác nữa, như đã từng nói ở một entry về sách, tôi từng rất thích thể loại kiểu như “toán hiệp” này.


Văn viết tốt, anh Châu viết tốt, nhưng để cùng nhau viết một tiểu thuyết trong một hệ qui chiếu khác, một bối cảnh khác, đầy tính tượng trưng và biểu đạt mà vẫn giữ được mạch chuyện xuyên suốt quả thật là ngoài trí tưởng tượng của tôi. Khi gấp trang cuối của cuốn sách lại và tự nở một nụ cười sảng khoái, tôi thấy mình khá thõa mãn, hai tác giả đã thành công khi dẫn dắt đọc giả vào thế giới kiến thức toán học vốn được coi là khô khan khó hiểu, được mô phỏng khéo léo trong một bối cảnh đẹp để đủ sức hấp dẫn của một câu chuyện phiêu lưu cần có, nhưng cũng thành thực mà nói là tôi đã hoặc chưa thực sự hiểu hết chi tiết hoặc đã quên sạch một số kiến thức về toán được đề cập trong câu chuyện.


Tôi có một thói quen bất di bất dịch, là cứ đọc xong một cuốn sách tôi thường dành nhiều đêm sau đó để nghĩ về câu chuyện, tưởng tượng mình là một nhân vật, hoặc chính hoặc phụ và đương ở trong chính bối cảnh của câu chuyện. Lần này, tôi dĩ nhiên là hóa thân thành Ai nhưng cũng có lúc tôi nghĩ mình là vua Ka Cơ hoặc Tể Tướng Chico, hoặc có lúc ngắn ngủi tôi nghĩ mình là Diogenes: “Ban đêm ta cầm đèn để dẫn đường cho những người lạc đường. Ban ngày ta cầm đèn để đi tìm một người lương thiện”. Đó là một chuyến đi kỳ lạ, trong một thế giới xưa cũ, trong veo như một áng sử thi. Các nhân vật trong sách cũng là một phiên bản dã sử của các nhân vật tên tuổi trong lịch sử toán học, triết học của thế giới hoặc đơn giản hơn là Alice trong cổ tích, là Steve Jobs của thời nay.


Toán học trong đời và đời trong toán học và cuộc phiêu lưu của Ai và Ky dẫn dắt bạn theo cách của một người kể chuyện tài ba và khéo léo. Tôi thích câu chuyện và cách mà các tác giả sắp đặt chuỗi nhân vật của mình với những tính cách, hình dáng và những mẩu chuyện về họ. Tôi đặc biệt thích những đoạn văn tả cảnh, không hiểu sao tôi luôn đọc kỹ những đoạn văn tả cảnh hoặc đặc tả một thứ gì đó như một ngôi nhà hay cái lò bánh mì, có lẽ vì khung cảnh trong câu chuyện thật đẹp, thật kỳ ảo, có lẽ vì đó là một chốn mà bạn luôn muốn đặt chân đến, ít ra là trong giấc mơ.


Tôi thích nghịch lý Zenon được mô tả trong ánh mắt nàng Zena hơn là cuộc đua giữa Alice và cụ rùa. Tôi thích toán học trong đoạn đặc tả về một cái cây lớn, có lẽ đã hàng trăm tuổi với những tán lá khổng lồ và những quang cảnh được tưởng tượng về nó, dưới cái bóng râm mát của nó, lịch sử của nhân loại đã đi qua…


Bên lề cuộc phiêu lưu mà bạn cần tham gia thì sách còn được minh họa bằng những hình vẽ rất đẹp, rất sống động và đầy tính biểu đạt. Một cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách của bạn, nếu nhà bạn có một tủ sách.

Bài đăng trên blog Người Lữ Hành Kỳ Dị.

“Tiểu thuyết toán hiệp” của GS Ngô Bảo Châu gây “sốt” ở hội chợ sách

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 14:33

(KGT) – Rất đông độc giả đã có mặt tại gian hàng của Cty sách Nhã Nam trong ngày khai mạc Hội chợ sách Tp Hồ Chí Minh (19-26/3/2012) để tìm mua Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình – cuốn “tiểu thuyết toán hiệp” mới nhất của GS Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn.

Hàng trăm độc giả xếp hàng mua sách”Ai và Ky” và chờ được ký tặng

Sự kiện ra mắt ấn phẩm đặc biệt này đã được báo chí đăng tải nên từ sớm ngày 19/3 có tới cả mấy trăm lượt fan xếp hàng mua sách và chờ được ký tặng.


Nhiều độc giả trẻ tỏ ý tiếc nuối khi thần tượng của họ Gs Ngô Bảo Châu vì bận công tác đã không kịp về dự buổi ra mắt sách. Song bù lại hơn 1.500 bạn đọc đã nhận được chữ ký của đồng tác giả Nguyễn Phương Văn, và hoạ sĩ Thái Mỹ Phương (tác giả minh hoạ cũng bỗng nhiên trở nên nổi tiếng nhờ cuốn tiểu thuyết Ai và Ky…).

Đại diện Cty sách Nhã Nam cho biết, trong ngày 19/3 đã có khoảng 2.500 bản sách “Ai và Ky” đến với độc giả. Đặc biệt với sức “nóng” của fan hâm mộ chắc chắn 10.000 bản sách trong lần in đầu tiên dự báo sẽ phát hành hết ở thời điểm này.

V.Thịnh – KhonggianTre.com

Ai và Ky"... và tôi, lần đầu "gặp mặt"

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 15:20


Hôm qua, thi xong rồi làm thủ tục ở ngân hàng cũng đến quá trưa. Về thì muộn không cơm ăn, trời thì âm u sương bủa thật...gợi cảm giác cho việc đi lang thang. Thôi thì lượn (một quyết định ngẫu hứng kỳ quặc dù xăng leo giá ). Lòng và lòng vòng rồi cuối cùng lại ra hiệu sách Nhã Nam một chút.
  Chiều muộn, có mặt ở Đỗ Quang. Vắng tanh. Vào chào rồi nói chuyện với chị thu ngân vài câu. Cũng linh tinh chuyện bán sách, rồi thì thoảng cửa hàng lại được "quay đầu" vài cuốn hiếm có khó tìm. Sách đợt này cũng có cuốn khó bán. vân vân và mây mây. Rồi chủ đề hướng tới cuốn "sách điểm" của NN ở cuối quý I này với lượng ấn bản lên đến 10 nghìn cho lần đầu, và thuộc vào dạng "sách  phổ biến hướng đến đối tượng chung" của Nhã Nam - Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình. Và rất nhanh, mình được cho xem ngay... sách mẫu :D vừa gửi về văn phòng. Lật mở vài trang đọc thử, chủ yếu là tò mò.
   Đầu tiên là ấn tượng về hình thức. Bìa rời mềm, giấy ngà ngà rất thích mắt. Điểm nhấn là phần minh họa rất bắt mắt và dễ thương (đậm chất Thái Mỹ Phương :D). Phần ruột cũng vậy, những trang màu minh họa bên trong cũng vậy, đủ khiến mình dừng lại ngó nghía. Về phương diện sách thiếu nhi, đó là một sự đầu tư thông minh. Lũ nhóc khoái những gam màu đó, sự tươi sáng trên bìa lẫn trong từng hình ảnh.

 

Còn về những điều tác giả viết, có lẽ đọc vài trang đầu tiên thì cảm giác vẫn là chưa đầy đủ. Cái trước nhất nên đọc, là phần "giới thiệu" ở bìa 4. Một đoạn thoại đủ ngắn để bước đầu tiên hình thành tư duy cho một từ lạ: tiểu thuyết  "Toán hiệp". Ờ thì có Võ hiệp, có Kiếm hiệp, và giờ là Toán hiệp. Hành trình của những hiệp sĩ toán học. Đơn giản hơn, là một cuộc phiêu lưu, một thế giới mà ở đó tất cả đều được giải thích và "thanh toán" bới ngôn ngữ của toán. Mình thấy thế đó :D. Văn phong sáng và dễ thương, gẫy gọn, dễ hiểu, với điều kiện bạn phải học thông chương trình toán cấp 2 cái đã (tầm lớp 7). Nhưng cảm giác của mình chỉ dừng lại ở đó, không hơn. Lối kể truyện khá thu hút, nhưng dường như hơi khác với những cuốn sách thiếu nhi khác mình từng đọc. Hơi thiếu một chút gì đó cái mà có rất nhiều trong Dế mèn phiêu lưu ký, trong Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, hay Đô rê mon ;). Chỉ cảm quan cá nhân thôi, hoặc có lẽ do mới đọc 2 chương đầu nên chưa ngấm. Nhưng một điều chắc chắn, đây là cuốn sách hay, và đi kèm với nó phải là một người hướng dẫn, một sự chỉ bảo thật hay. Như lời nói thêm của chị BTV, cuốn sách này được Nhã Nam xuất bản với mong muốn phổ cập tới nhiều trường học. Mình cũng mong cho dự án đó thành công, nhưng nên có người hướng dẫn ban đầu, nhất là ở thời điểm hiện tại. Một chỉ dẫn đúng và tận tình, chắc chắn giá trị của cuốn sách sẽ tăng lên nhiều lần. Điều đó thật vô cùng đáng quý.
   Giờ thì cùng chờ tới 19/3 tới, ngày cuốn sách phát hành thôi nhỉ. Chờ để còn được cầm sách tử tế đọc cho kỹ. Chờ để được gặp toàn bộ "Ai,Ky và những người bạn, những Ta-lét phẩy, Pi-ta-go phẩy, Ê-dốp phẩy"  chứ. À mà có cả cô bé Alice nữa, khiến cái đầu không thể không nghĩ tới một cuộc phiêu lưu nhỏ trong cuốn sách với cái tên "Ai and Ky in mathsland" :)) Biết đâu được đấy ;)
  Link book trailer của "Ai và Ky" Book trailer

P/s: hôm qua đó tiếc hùi hụi vì quên mất lịch giao lưu với ê-kíp làm cuốn sách Lolita.
        Nhưng cũng rất may mắn vì túm được 2 cuốn mà giờ có đào tan nát Đinh Lễ cũng chả có: cuốn Nhật ký Mã Yến, và Thử vai
       Cuối cùng, rất hay gặp chị Huyền dịch giả anh Thành Phong ở Đỗ Quang. Đến 4 lần gặp 3 :)) Hehe
       Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ. Nice Weekend


Bài của bạn Tú Tỷ Chen đăng tại đây.
(Nếu bạn Tú Tỷ Chen cảm thấy phiền , và không muốn đăng bài này trên aivaky.com, mong bạn gửi mail đến địa chỉ admin@aivaky.com để chúng tôi gỡ xuống. Thật xin lỗi bạn vì sự bất tiện này.)

"Khó nhất khi viết sách cho trẻ con là không được nói sai..."

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 10:25

LTS: Được chờ đợi tại Hội sách TP.HCM lần VII (từ ngày 19 đến 25-3) là tác phẩm Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình của Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn. GS Ngô Bảo Châu - một nhà toán học thì đã rõ, còn Ngô Bảo Châu - nhà văn thì thế nào? TTCT đã có cuộc phỏng vấn nhanh ông qua email.
 Giáo sư Ngô Bảo Châu (phải) và Nguyễn Phương Văn, hai đồng tác giả Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình - Ảnh do nhân vật cung cấp
* Nhiều người thắc mắc về “đồng tác giả” với ông trong quyển sách Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình - Nguyễn Phương Văn. Ông có thể giới thiệu sơ về đồng tác giả không, vì sao lại là người bạn này?
- Văn và tôi lúc đầu là “bạn ảo”, sau thành bạn thật. Tôi rất thích đọc những đoạn văn ngắn của Văn trên blog 5xu, sau này được gom lại in thành cuốn Thời tiết đô thị. Bên cạnh cách hành văn nhuần nhị, điều mà tôi thích trong văn của 5xu là sự đồng cảm với suy tư, trăn trở, hạnh phúc và đau khổ của những người trẻ bươn chải với cuộc sống Việt Nam.

* Cũng không ít người tự hỏi vì sao ông chọn giới thiệu toán cho thiếu nhi bằng con đường văn chương?
- Làm toán thường là một công việc cực nhọc nhưng có thể đem đến cho người ta những niềm vui thuần khiết và cả những giấc mơ tuyệt đẹp. Kể những câu chuyện ngộ nghĩnh mang màu sắc toán học là một cách chia sẻ những niềm vui, những giấc mơ đó.

* Là sách cho bạn trẻ, nhưng như nhà thơ Vũ Quần Phương nhận xét “sách viết để phổ cập nhưng người làm văn như tôi đọc vẫn thấy khó” (1), còn giáo sư toán Hà Huy Khoái thì cho rằng đây là quyển sách vỡ lòng về “triết học của toán học” (2). Viết cho bạn trẻ đọc về “vỡ lòng của triết học”, có lẽ không phải dễ?
- Ai và Ky... không phải là sách giáo khoa, không bắt buộc phải đi từ dễ đến khó. Có nhiều thứ bạn không hiểu ngay nhưng nếu nó để lại trong đầu bạn một chút thắc mắc thì có thể hi vọng có lúc bạn sẽ hiểu, đến lúc hiểu rồi có khi bạn lại không biết. Khó nhất trong viết sách cho trẻ con là không được nói sai, mà lại không được trình bày những lý luận dài dòng, chán ngắt.

* Ông muốn nhắn nhủ nhiều hơn điều gì từ quyển sách của mình: học toán bằng tinh thần thưởng thức để chiêm nghiệm những bài học cuộc sống từ toán (“học toán như ăn táo, ăn từng miếng nhỏ để thưởng thức và tránh nghẹn” để hiểu ra “chân lý chỉ dành cho những người không bị che mắt bởi cái vụn vặt thường nhật”), hay học cái tinh thần lý trí triệt để của toán, “luôn biết nghi ngờ vì không nghi ngờ thì bản thân sẽ trở nên tàng hình” như mối lo ngại của Descartes?
- Tôi hi vọng bạn đọc sẽ tự tìm thấy thông điệp của cuốn sách.

* Đây là tác phẩm văn chương đầu tay của ông. Tác phẩm thứ hai sẽ là gì?
- Dự định thì có nhưng còn cần nhiều thời gian để chín.

* Ông sẽ tiếp tục viết cho thiếu nhi?
- Có thể người viết già hơn sẽ viết cho những người đọc già hơn.

* Cảm ơn ông. Chúc giáo sư tiếp tục thành công như một nhà văn.

Gặp mặt tác giả, hoạ sĩ và ký tặng

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 10:19


7h tối nay (19.3.2012), đồng tác giả của Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình, anh Nguyễn Phương Văn (tức blogger 5x hay còn gọi là Anh Xu Béo, vốn là thần tượng của nhiều thiếu nữ mộng mơ)  và hoạ sĩ minh hoạ Thái Mỹ Phương (Tamypu ham ăn nhưng vẫn còi), sẽ có mặt ở gian hàng của Nhã Nam tại hội chợ sách TP Hồ Chí Minh (tại công viên Lê Văn Tám) để giao lưu với độc giả, và ký tặng các bạn... mua sách.

Gian hàng Nhã Nam tại hội chợ sách
(Ảnh trên trang FB Nhã Nam)

Theo nguồn tin đáng tin cậy, tại gian hàng Nhã Nam có thể còn có anh bồ câu, anh Dâu, và em Tăm.

Hai tác giả của Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình
(Ảnh trên báo Tuổi Trẻ)

Hoạ si Tamypu
(Ảnh lấy từ đây)

“Ẩn số” Ngô Bảo Châu

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 13:13

Nhiều bản thảo hấp dẫn đang chờ có mặt tại Hội chợ sách TPHCM diễn ra từ ngày 19 – 25.3 tới. Trong đó, cuốn tiểu thuyết “toán hiệp” của GS Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn có lẽ là một “ẩn số” gây hồi hộp hơn cả.

“Đa số những người thích đọc sách đều có một chút tham vọng viết sách, trở thành nhà văn. Tôi quan niệm rằng viết văn là viết trước hết cho bạn bè, vì đọc văn là một sự chia sẻ rất nhiều giữa người đọc và người viết. Những người chưa là bạn, cũng có thể trở thành bạn qua việc đọc sách”. (GS Ngô Bảo Châu) 

“Ẩn số” thể loại: “Tiểu thuyết toán hiệp”

“Cảm giác đầu tiên rồi còn ám ảnh người đọc “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” là sự thừa nhận toán học như một thế giới trong vắt, không gợn những toan tính vật chất, thiệt hơn, được thua... Tất cả cùng rủ nhau đi vào một thế giới trong vắt - thế giới của tình yêu toán học”.
(Nhà nghiên cứu giáo dục Phạm Toàn)


Cuốn sách có cái tên rất dài, như thường thấy ở những cuốn sách viết về những cuộc phiêu lưu kỳ thú: “Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình”* (có tên ban đầu là “Cuộc phiêu lưu của Ai và Ky”), kể về cuộc phiêu lưu của hai cậu bé Ai và Ky trong thế giới cổ tích của toán học.

Xuất phát từ ý tưởng muốn viết một cuốn sách về lịch sử toán học của GS Ngô Bảo Châu (nhưng trong quá trình viết, mạch truyện lại “ngang bướng” rẽ theo một hướng khác) mà hai cậu bé Ai và Ky đã “chào đời” sau 8 tháng “mang nặng”. Để “xa mặt (mà không) cách... dòng” (do hai tác giả - một ở Việt Nam, một ở Mỹ), cuốn sách đã được ráp nối qua... skype, gmail và những lần gặp nhau tại các quán càphê ở Hà Nội, Sài Gòn... Và các tác giả đã đặt cho cuốn sách một thể tài mới: “Tiểu thuyết toán hiệp”.

Cuốn sách gây tò mò không chỉ bởi tên của tác giả mà còn của... nhân vật. Vì sao lại nhất định phải là hai cái tên “nửa tây nửa ta” Ai và Ky? “Nửa tây nửa ta” mà nghe vẫn hết sức giản dị và gần gũi! Thực ra, tên nhân vật lúc đầu được đặt là Ay và Bi với hàm ý hai điểm A và B, cũng như hàm ý A0 là khối phổ thông chuyên toán - nơi GS Ngô Bảo Châu từng học tại Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (cũ) và B0 là khối phổ thông chuyên lý của người bạn cùng trường, khác khoá Nguyễn Phương Văn (một nhân vật rất quen thuộc với cư dân mạng tại địa chỉ blog).
ảnh: Cộng hưởng của họa sĩ Thái Mỹ Phương cho cuốn sách “Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình”. Ảnh: V.D - T.LÊ

Tuy nhiên, khi bước vào cuộc phiêu lưu, “sứ mệnh tinh thần” của cậu bé Ai còn lớn hơn thế nhiều: Cái nhìn ngác ngơ, trong vắt của cậu có thể xem là biểu tượng cho bản tính “nhân chi sơ” của mỗi chúng ta, trên hành trình kiếm tìm vẻ đẹp của toán học và triết lý sống. Còn Ky - với “hành tung đáng ngờ” của mình, rất dễ khiến người ta ngờ rằng chính là “nơi ẩn nấp thú vị” của nhà toán học nổi tiếng thế giới và là đồng tác giả cuốn sách.

Khi cậu luôn là nguồn cảm hứng cho Ai trên bước đường khám phá, thường xuất hiện điềm tĩnh và đúng lúc để đưa tới những “khai sáng”, “vỡ nhẽ”. Chưa nói, còn là những điểm tương đồng về... “nhận dạng”! Khác chăng, cái tài của tác giả ở đây là “giấu... giỏi”!

Mỗi nhân vật là một ẩn số

“Tiểu thuyết toán hiệp” - nghe thì có vẻ “đánh đố” vậy, nhưng thực ra, lại có thể khiến một kẻ sợ toán bớt sợ toán. Khi thế giới toán học ở đây hoá ra đơn giản hơn chúng ta tưởng, lãng mạn hơn chúng ta tưởng. Hay nói như nhà giáo dục học Phạm Toàn là “một thế giới trong vắt”! Bởi xuất phát điểm của cuộc hành trình đơn giản chỉ là những bài học vỡ lòng về toán mà gần như ai trong chúng ta cũng đều từng được nghe giảng.
Cộng hưởng của họa sĩ Thái Mỹ Phương cho cuốn sách. 

Có điều, lần này, người “giảng toán” là một nhà toán học nổi tiếng thế giới và “trực quan sinh động” mà người thầy đó sử dụng, độc đáo thay, chính là những trang văn trong veo, lãng mạn. Với một “bục giảng” rì rào tiếng sóng, thầy và trò rảo bước bên nhau trên cát, giữa lớp lớp những “điểm, đường thẳng, đường tròn, giao tuyến”... Hay cánh đồng những con số, nơi hai cậu bé được gặp Cartesius cùng hệ tọa độ của ông...

Đồng hành với Ai, do đó, không chỉ có Ky và chú dế Jim có tài búng râu kỳ dị mà còn có những “người thầy vĩ đại” từng có công góp phần định hình nên nền văn minh nhân loại cùng những biểu tượng quen thuộc của họ trong toán học và triết học cổ đại như: Thales với cặp kính kỳ dị hình bình hành, Pythagoras và những hạt đậu, Euclid với cây thước thẳng, Diogenes và “ngọn đèn đứng gác”...


Một thế giới của những cá tính không lặp lại, không giống ai! Chẳng hạn: Nếu Thales dùng hình để dựng nên các số, thì Cartesius lại làm ngược lại: Ông dùng các con số để dựng hình... Và cũng vì vậy mà cuốn sách, thay vì chọn cách thông thường là dạy chúng ta tin, lại chọn cách khó hơn là dạy chúng ta... nghi ngờ.


Nghi ngờ tới nỗi những phép màu (có lúc) cũng trở nên trần trụi. Thậm chí, như Cartesius, còn coi việc biết nghi ngờ như một lẽ sống, khi món quà ông trao tặng các cậu bé, chính là “tôn chỉ”: “Phải biết nghi ngờ mọi thứ, rồi suy nghĩ có phương pháp để xua tan nghi ngờ!”. Vậy, rốt cuộc, vẫn là dạy chúng ta cách để tin. Tin vào ai đó và một điều gì đó, ngay cả khi nó còn là một ẩn số.


Thế giới của những cái tên quen và lạ! Và điều kỳ lạ là mặc dù tất cả những cái tên được nhắc đến ở đây đều xuất thân từ văn minh phương Tây mà không có bóng dáng một hiền nhân phương Đông nào, nhưng dưới “góc máy” của tác giả, những “người lạ” đó lại bỗng trở nên quen biết và gần gũi.

Hẳn vì thế, mà dù lạc vào một xứ sở rặt văn minh phương Tây mà Ai vẫn còn nghe rõ “tiếng gàu thong thả kéo nước lên từ miệng giếng đá”. Còn Ky - với vai trò kết nối Ai và các nhân vật khổng lồ trong xứ sở của những con số tàng hình thì luôn được mô tả như một vai lão bộc trong chèo cổ. Ranh giới không gian - thời gian vì thế mà cũng được chồng mờ một cách hết sức khéo léo để cầm tay nhau đồng hiện.

“Người thật, việc thật” đã đành, nhưng khi nhà toán học là nhà văn, thì “quyền lực” của họ bỗng lớn hơn bao giờ, đủ để người đọc - dù được dẫn đường - vẫn không khỏi có lúc bối rối vì không biết đâu là thật, đâu là hư cấu.

Bối rối một cách thú vị như khi người ta yêu vậy! Và ở đây, là tình yêu toán học!


Một trích đoạn nhỏ: 
“... Ai và Ky lặng lẽ đi theo Diogenes lên đồi... Ai hắng giọng rồi hỏi, giọng rất tò mò: “Ông ơi, sao mọi người lại gọi ông là người cầm đèn?”.

“Ban đêm ta cầm đèn để dẫn đường cho những người lạc đường. Ban ngày ta cầm đèn để đi tìm một người lương thiện” - Diogenes trả lời. Ai không hiểu ý ông ấy định nói gì. Đúng là ở xứ sở của những con số tàng hình, có rất nhiều người kỳ lạ. Nhưng ông Diogenes vẫn là người kỳ lạ nhất, vì ông ấy có một cách nói rất thuyết phục dù là người nghe không hiểu gì.

“Cây đèn của ông có sáng hơn được ánh sáng ban ngày không?” - Ai tiếp tục hỏi. “Đèn của ta đủ sáng để xoá đi cái bóng của Alexander Đại đế khi ông ấy chắn mặt trời của ta” - Diogenes thủng thẳng nói.

“Trong bóng đêm này đèn của ông dẫn bọn cháu đến đâu?”. “Đến nhà của Pythagoras, nơi mà mọi thứ đều hữu tỉ!”. Cậu quay qua hỏi dế Jim: “Lúc nãy cậu nhắc đến số vô tỉ. Số vô tỉ thực sự là gì mà bị Pythagoras cấm cửa?”. “Ta cũng là Vô tỉ. Ta không bao giờ vào nhà Pythagoras. Chỗ của ta là cái thùng gỗ. À, mà cậu là Hữu tỉ hay Vô tỉ?“ - Diongenes quay sang hỏi Ai...”.
Thủy Lê
Bài đăng trên báo Lao Động


* Sách do Nhã Nam và NXB Thế giới xuất bản, với số bản in ấn tượng trong lần in đầu tiên: 10.000 bản. Trong đó, có 100 bản đặc biệt in trên giấy ngà cao cấp, có triện của Nhã Nam và chữ ký của tác giả đánh số từ 1 đến 100 dành cho những độc giả ưa sưu tầm sách bản đẹp. Bên cạnh bản in, dự kiến còn có thêm bản điện tử (e-book). Vì sức hấp dẫn của cuốn sách, hiện đã có một số NXB nước ngoài đặt vấn đề mua bản quyền tiếng Việt để dịch ra tiếng Anh, Pháp...

Hương và vị của toán học

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 12:34

Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình - một cuốn sách về toán học do GS Ngô Bảo Châu viết chung với Nguyễn Phương Văn sẽ ra mắt bạn đọc vào ngày 19-3 tới tại hội sách TP.HCM lần 7.
Nhà thơ Vũ Quần Phương đã có bài viết giới thiệu tác phẩm này.Minh họa của họa sĩ Thái Mỹ Phương trong cuốn sách Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình


Con người ta ai chẳng từng dùng môn toán. Nhà thơ Ðức Bertolt Brecht (1898-1956) coi chuyện ăn hai cái bánh mì no hơn là ăn một cái đã là toán rồi (trong bài thơ 1940). Nhưng lại không mấy người để ý đến những bí ẩn thần kỳ trong phép tư duy trừu tượng của môn toán. Ðiều thích thú nhất của toán có lẽ là ở kiểu tư duy của nó.

Hai tác giả Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn trong cuốn sách Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình (*) muốn chỉ cho bạn đọc thấy điều lý thú ẩn giấu trong môn toán. Sách viết để phổ cập nhưng người làm văn như tôi đọc cũng vẫn thấy khó. Khó thì khoanh nó lại mà nhảy qua, mượn kiểu tư duy của toán mà nhảy qua, để tìm đến chỗ mình hiểu được, hoặc có cảm giác hiểu được để nếm vị lý thú của toán và có khi còn áp dụng được cho việc... làm thơ.

Một nhân vật trong cuốn sách là Cartesius khuyên giải quyết một bài toán cũng phải như ăn táo từng miếng nhỏ, vì như vậy mới thưởng thức được táo và cũng để tránh nghẹn. Kinh nghiệm này đâu chỉ áp dụng cho môn toán, nó là phương châm xử thế mọi việc trong đời. Sách xưa dạy: dục tốc bất đạt (muốn nhanh thì không thành) là đã cảnh báo cái sự nghẹn mà chưa để ý đến khía cạnh thưởng thức của sự ăn chậm nhai kỹ.

Có nhiều thứ phải nhậu lai rai mới ra cái sự ngon. Châu và Văn bày mẹo cho bạn đọc của xứ sở của những con số tàng hình cái cách nhậu và nhai thế nào cho thấy được cả hương và vị của môn toán.

Tôi chưa biết lắm về Nguyễn Phương Văn, chỉ biết anh là con trai nhà văn Phượng Vũ (1937-2000). Còn Ngô Bảo Châu thì hẳn mọi người đã quen rồi, không chỉ quen cái tên giải thưởng anh nhận năm 2010, mà còn quen với lối suy nghĩ sắc và cách diễn đạt hóm các vấn đề xã hội của anh. Châu và Văn trong tập sách này muốn hình tượng hóa các khái niệm trừu tượng của toán, biến chúng thành những thực thể có xương thịt, để những con mắt trần tục đời thường cũng thấy được.

Các anh nói về con số không: trong vũ trụ trong vắt, trống rỗng, không có trên dưới đuôi đầu gì, xuất hiện hai nhân vật Ai và Ky, nối hai nhân vật ấy là một đường thẳng. Chỗ cho nhân vật đầu tiên ấy tựa lưng mà ngồi cho yên ổn, không bị trượt đi vô định là số không. Số 0, điểm bắt đầu cho chú bé Ai xác định chỗ đứng, rồi từ chỗ đứng đó mới luận ra trước sau trên dưới, mới hình thành một hệ thống không gian. (Hệ thống ấy cũng chỉ là một kiểu không gian thôi, còn nhiều không gian khác). Chú bé Ai ngồi ở điểm số 0 thì người thứ hai, anh thanh niên Ky, là điểm số Một. Trong cõi rỗng không đã hiện ra hai con số thì chắc còn hiện ra các con số khác, các kiểu hệ thống số khác.

Ðể câu chuyện có hơi hướng đời sống, các tác giả huy động hình ảnh của các nhà khoa học, toán học, xã hội học... vào cuộc. Tính cách mỗi nhân vật này gợi lên từ công trình của họ và ít nhiều từ dấu vết của thời đại họ.

Chúng ta gặp ở đây chàng Thales gương mặt hốc hác nhưng áo quần tề chỉnh, với chiếc kính về các đường song song kỳ quặc trên sống mũi. Chỗ anh đứng trước cả số Không, đối xứng với số Một qua số Không, nhưng anh không thích người ta gọi mình là Âm Một.

Các nhân vật khác như Euclid - người thành Alexandria, Pythagoras - người xứ Samos, Hyppasus - học trò yêu của Pythagoras, rồi bà Hetty, ông Carlorus, cô Zena... lại có cả ông tổ ngụ ngôn Aesop và người cầm đèn soi ban ngày Diogenes. Mỗi con người ấy từ những ngả đường riêng nhập vào câu chuyện này kiểu như các nhân vật Thủy hử tìm đến Lương Sơn Bạc.

Có lẽ các tác giả muốn đặt cuốn sách vào tầm mắt những học sinh trung học chuyên toán, chí ít là vậy, nên hàng loạt định nghĩa cơ bản hay khái niệm công cụ của toán chỉ có thể lướt qua hoặc không cần nói đến để nhập nhanh vào những kết quả của lao động toán.

Người ngoại đạo với toán, như tôi, đọc sách này thấy khó nhưng lại có cái thú được ngạc nhiên từ những thứ tưởng không có gì để ngạc nhiên. Ấy là khi nghe Pythagoras nói: "Người ta sợ những gì người ta chưa biết, ta cũng sợ". Cartesius thì xác định lý do sống của mình là để... nghi ngờ. "Việc của ta là nghi ngờ", ông nói vậy. Nghi ngờ rồi suy nghĩ có phương pháp để thủ tiêu nghi ngờ ấy là thao tác sống của ông...

Viết đến đây tôi cũng bắt đầu nghi ngờ những gì mình vừa nói. Từ tôi phút trước sang tôi phút này (Xuân Diệu) là đã cần nhận diện lại rồi. Ðọc sách về toán cũng đụng vào cõi vô cùng như đọc thơ, khả giải, bất khả giải chi gian, cái hay cái cần biết nhất có khi lại nằm ở giữa chỗ biết và chỗ không biết, giữa cái giải thích được và cái không thể giải thích.

Tôi đã nói những chỗ tôi biết, nhưng điều làm bạn thích thú có lẽ lại ở những chỗ tôi chưa nói, chỗ bất khả giải thì sao? Chỉ có cách mời bạn tự đọc. Tự cắn từng miếng táo nhỏ (để không nghẹn và cũng) để ngẫm nghĩ hương vị của táo.


VŨ QUẦN PHƯƠNG
Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ

Thực và hư trong “tiểu thuyết toán hiệp”

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 12:30

Nhiều người nghĩ dân toán thường khô khan, khả năng diễn đạt vụng về. Họ sẽ bất ngờ khi đọc Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình - tác phẩm văn học đầu tiên của GS toán học Ngô Bảo Châu.

Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình là cuốn sách GS Ngô Bảo Châu viết chung với một người bạn - Nguyễn Phương Văn (tức blogger 5 xu, khá nổi tiếng với cuốn Thời tiết đô thị). Có thể coi đây là một cuốn sách “văn chương hóa” toán học, nghĩa là kể lại lịch sử toán học, diễn giải các khái niệm, các công trình của những nhà toán học nổi tiếng như Pythagore, Thales, Descartes… thông qua một câu chuyện. Vì có yếu tố lịch sử ở đây nên hai tác giả gọi vui tác phẩm của mình là “tiểu thuyết toán hiệp”.


“Bảy thực ba hư”
“Giống như trong truyện kiếm hiệp, sách dựa vào một số dữ kiện lịch sử, ở đây là lịch sử toán học” - GS Ngô Bảo Châu chia sẻ. Ông cho rằng tác giả Nguyễn Phương Văn đã dùng từ rất đạt khi gọi đứa con tinh thần của hai người là “tiểu thuyết toán hiệp”. Về phần mình, Nguyễn Phương Văn cũng rất thích sáng tạo của Ngô Bảo Châu ở chi tiết “hiến pháp của Vương Quốc Của Các Con Số”. Hiến pháp ấy được tuyên như sau:

“Chỉ có duy nhất một đường thẳng đi qua một điểm cho trước, song song với một đường thẳng cho trước. Đường thẳng song song đó là đường thẳng thần thánh. Đức vua Ka-Cơ là người duy nhất chứng minh được điều này; bởi vậy ngài chính là người vâng mệnh trời đến vương quốc này để làm vua. Đức vua Ka-Cơ là người duy nhất biết phép tìm nguồn gốc của tất cả con số bằng căn. Đồng thời không ai được phép dùng phép căn để tìm nguồn gốc của đức vua Ka-Cơ. Mọi quyết định của đức vua Ka-Cơ ở Vương Quốc Của Các Con Số sẽ là quyết định cuối cùng, sáng suốt và nhân ái”.

Tác giả Nguyễn Phương Văn cho biết: “Hiến pháp mà vua Ka-Cơ đẻ ra chính là tác phẩm tuyệt diệu của Châu. Chúng tôi có sửa lại cho dễ hiểu và biến hóa nó. Tất nhiên, nó cũng có hàm ý” và độc giả có thể tự tìm hiểu.Cây thước nhiệm mầu của Euclid. Minh họa: THÁI MỸ PHƯƠNG
Một điều thú vị khác ở truyện là tính “bảy thực ba hư” của nó, nghĩa là mỗi nhân vật được đề cập đến đều là mô phỏng một nhân vật có thực ngoài đời hoặc trong một cuốn sách, một bộ phim khác. Ví dụ bạn đọc có thể đoán ra nhân vật Cartesius, người đã “truyền” cho Ai phương pháp tọa độ, chính là hiện thân của nhà toán học Descartes.

Còn tể tướng Chico là bản sao của nhà toán học Cauchy. Lịch sử ghi lại Cauchy vốn là người rất khổ hạnh và “bảo hoàng hơn vua”. Trong Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình, tể tướng Chico cũng vậy, khắc khổ, kiêu ngạo và đầy mâu thuẫn, đến độ chú bé Ai phải cảm thấy bất an: “Có một ông Chico đã dạy cho cậu biết về sự giới hạn, về chuỗi và những con số thực. Và một ông Chico rắp tâm làm hại Elaci và khát khao đóng cửa lò bánh mì của Carlorus”.

Bạn đọc cũng sẽ thấy phảng phất đâu đó hình ảnh của Alice trong xứ sở thần tiên và Steve Jobs, chủ tịch hãng Apple. Ở cuối cuộc hành trình, Ai và Ky còn thấy hiện lên “một miền đất xanh ngắt có dải bờ biển dài hình chữ S” - nơi mà chắc là tất cả độc giả Việt Nam đều hiểu đó là đâu.

Văn chương hóa toán học
Theo hai tác giả, dự định ban đầu của họ là viết một cuốn sách về lịch sử toán học. Trong quá trình viết (kéo dài tám tháng), họ chuyển hướng một cách tự nhiên nhưng vẫn bám theo mục tiêu trình bày các khái niệm toán học căn bản nhất. Tác giả Nguyễn Phương Văn kể: “Cốt truyện là do cả hai cùng xây dựng. Có rất nhiều cốt khác nhau nhưng khi viết thì tự nhiên chỉ còn lại cái này. Cốt truyện rất khó vì nó vừa phải dựa vào mạch toán học, vừa phải có tính hấp dẫn. Khi viết thì đến phần ai người ấy viết, lẫn lộn vào nhau. Chúng tôi viết đi viết lại, cắt bỏ, thêm vào rất nhiều lần. Nói chung cân bằng giữa hàm lượng toán và các tình tiết câu chuyện là rất khó”.

Thực ra, “văn chương hóa toán học” để những khái niệm khô khan và phức tạp của toán đến được với “người thường” không phải là việc làm mới mẻ. Nhiều thế hệ người đọc Việt Nam từng biết đến và mê mẩn những cuốn sách nổi tiếng của Liên Xô ngày trước thuộc thể loại này như Ba ngày ở nước tí hon, Người mặt nạ đen ở nước An-giép (của hai nhà văn Vladimir Lyovshin và G.M. Alexandrov) hay Thuyền trưởng Đơn Vị (Vladimir Lyovshin). Nếu khắt khe mà đem so với những tác phẩm này thì Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình có phần yếu hơn về cốt truyện cũng như thiếu sự ly kỳ vốn rất cần thiết ở những câu chuyện mang tính chất du ký, trinh thám. Truyện cũng không có nhiều lời thoại vui vẻ, dí dỏm - những yếu tố nên có ở tác phẩm dành cho độc giả lứa tuổi học sinh. Nói cách khác, dường như tác phẩm này có nhiều phần toán mà ít phần “chuyện”.

Tuy vậy, điểm mạnh của cuốn sách lại là chất “toán hiệp”, tức là những dữ kiện lịch sử toán học của nó. Các nhân vật của truyện đều dựa vào các khuôn mẫu có thật, vì thế tính gợi mở chính là một nét hấp dẫn của tác phẩm này.

Với câu hỏi “Có thể căn cứ vào thước đo nào để biết được mức độ quan tâm của độc giả và tới mức nào là thành công?”, các tác giả cho biết: “Có một người đọc thấy thích cũng có thể coi là thành công rồi. Tất nhiên, nếu có 100.000 cuốn được bán ra thì vẫn thích hơn” và “Bạn đọc tò mò về các nhân vật, họ là ai ngoài đời, họ đã làm gì cho khoa học, họ sống ra sao, ở thời nào; các khái niệm toán học như trường, hệ tọa độ, không gian phi Euclid… là gì, có ý nghĩa gì… Chỉ mong bạn đọc tò mò về những nhân vật, khái niệm ấy rồi tự tìm hiểu thêm là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi”.

ĐOAN TRANG
Bài đăng trên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Tiêu điểm
Dành cho HS cuối cấp III đến… SV năm hai
Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình kể về cuộc dạo chơi của hai chú bé Ai và Ky trong xứ sở toán học, gặp gỡ các nhà thông thái - triết gia của nền văn minh Hy Lạp cổ. Cùng đi và cùng suy nghĩ với hai anh em Ai - Ky, độc giả sẽ được tìm hiểu về những khái niệm căn bản của toán học như điểm, đường thẳng, mặt phẳng, hệ tọa độ, định lý Pythagore, định lý Thales, tiên đề Euclid... Ai và Ky cũng lọt cả vào Vương Quốc Của Các Con Số của vị vua độc tài Ka-Cơ, chứng kiến cuộc thi chạy giữa cụ rùa làm bằng giấy bồi và nàng Alice xinh đẹp chạy nhanh gấp 10 lần cụ...
Dẫu tác phẩm chứa đựng nhiều khái niệm toán học nhưng bạn đọc cũng không nên… hốt hoảng, vì xét cho cùng đây chỉ là một cuộc dạo chơi. Tác giả Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn xác định độc giả mà cuốn sách hướng đến là học sinh “từ cuối cấp III đến năm thứ hai ĐH”.

Về sự kiện Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 12:24

SGTT.VN - Một cuốn sách mới chuẩn bị xuất bản đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng trong vòng vài tuần qua, nổi tiếng như chính một trong hai đồng tác giả của nó: GS Ngô Bảo Châu.

Cuốn sách này còn được gọi vui là "tiểu thuyết toán hiệp".

Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình là tên của cuốn sách được gọi đùa là “tiểu thuyết toán hiệp”, có lẽ cũng sẽ được xếp loại kỷ lục với số bản in lần đầu 10.000 bản. Theo Nhã Nam, sách được in bằng giấy ngà cao cấp, trong đó có 100 bản đặc biệt in trên giấy conqueror loại thượng hạng, có chữ ký của các tác giả đánh số từ 1 đến 100, dành cho những độc giả yêu sách đẹp và nhà sưu tầm sách. Ngoài ra, nhà này còn in riêng năm bản quý đánh số từ A đến E không bán. Đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm văn học bằng tiếng Việt chưa phát hành đã được một số nhà xuất bản nước ngoài đặt vấn đề mua bản quyền dịch ra các thứ tiếng Anh, Pháp.

Ngoài ra, vô số bạn trẻ đang dự đoán, bình luận và háo hức chờ đợi. Liệu một kỳ tích sẽ được lập tại Hội sách TP.HCM lần 7 sắp diễn ra vào ngày 19.3 sắp tới?

Nhiều thế hệ người đọc Việt Nam từng biết đến và mê mẩn những cuốn sách nổi tiếng của Liên Xô ngày trước, thuộc thể loại này, như Ba ngày ở nước tí hon, Người mặt nạ đen ở nước An-giép (của hai nhà văn Vladimir Lyovshin và G.M. Alexandrov) hay Thuyền trưởng Đơn Vị (Vladimir Lyovshin). Nếu khắt khe mà đem so với những tác phẩm này thì Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình có phần yếu hơn về cốt truyện cũng như thiếu sự ly kỳ, vốn dĩ rất cần thiết ở những câu chuyện mang tính chất du ký, phiêu lưu hoặc trinh thám. Truyện cũng không nhiều lời thoại vui vẻ, dí dỏm, là cái nên có ở các tác phẩm dành cho độc giả lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, độc giả chắc sẽ bỏ qua bởi hai tác giả của sách vốn dĩ là hai nhà khoa học (một GS Ngô Bảo Châu là người làm toán, còn Nguyễn Phương Văn là một người tốt nghiệp cử nhân vật lý), cả hai chưa bao giờ là nhà văn, và chỉ kỳ vọng tiếp thêm tình yêu, sự say mê cho độc giả trẻ đối với môn toán, dẫn họ bước qua những cột mốc lớn nhất của nền văn minh toán học của loài người bằng một hình thức truyện kể văn học sinh động và trí tuệ.

Cuốn sách là sự hài hoà giữa cái đẹp của toán học, ngôn ngữ và màu sắc.


Theo lời thú nhận của các tác giả, từ đầu họ dự định viết một cuốn sách về lịch sử toán học, thế rồi trong quá trình viết thì nội dung chuyển hướng từ lúc nào không biết nhưng những ý định và mong muốn từ đầu vẫn không thay đổi. Do vậy, đối với những độc giả nhỏ tuổi, có lẽ sẽ hơi khó khăn khi bắt gặp những những khái niệm về số, những vấn đề “cao siêu” như trường số, tính không giải được bằng căn thức của phương trình bậc 5 tổng quát, cho đến hình học phi Euclid, đường trắc địa… Ngoài ra, trong Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình còn có một số lượng rất đông các nhân vật. Ngoài nhóm nhân vật lịch sử như Thales, Diogenes, Descartes (Cartesius trong truyện), Gauss (Carlorus) và nhóm nhân vật hoàn toàn hư cấu như Hetty, Alice, rồng Gryphon. Trong cuốn sách còn xuất hiện nhóm nhân vật được sáng tạo dựa trên việc cho những nhân vật hư cấu mang một phần hành trạng những nhà toán học, triết gia có thật ngoài đời. Việc giải mã các nhân vật này là một thách đố thú vị đối với người đọc và là lý do ra đời phần Aikypedia cuối sách.

Đặc biệt, phải tính cả công lao của hoạ sĩ Thái Mỹ Phương, chỉ có thể thấu cảm sự hài hoà giữa cái đẹp của toán học, ngôn ngữ và màu sắc mới vẽ được những bức minh họa sống động, đẹp và khơi gợi đến thế.

DIỆU THUỲ
Bài đăng trên báo Sài Gòn Tiếp Thị

(*) Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình - cuốn tiểu thuyết được viết chung bởi hai tác giả: Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn, với phần minh hoạ của hoạ sĩ Thái Mỹ Phương. Sách dày 176 trang, khổ 14 x 20.5 cm, do NXB Thế Giới và công ty Nhã Nam thực hiện.

Khi nhà khoa học cũng có thể viết tiểu thuyết

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 12:15

(Tamnhin.net) - Tuần qua, một sự kiện khiến dư luận phải quan tâm là việc cuốn tiểu thuyết toán hiệp “Ai và Ky ở sứ xở của những con số tàng hình” xuất hiện trên văn đàn mà GS Ngô Bảo Châu là một trong hai đồng tác giả.

Cuốn tiểu thuyết này sẽ có mặt tại Hội chợ Sách TPHCM trong ít ngày nữa. Tâm sự về tác phẩm này, GS Ngô Bảo Châu cho biết: “Đa số những người thích đọc sách đều có một chút tham vọng viết sách, trở thành nhà văn. Tôi quan niệm rằng viết văn là viết trước hết cho bạn bè, vì đọc văn là một sự chia sẻ rất nhiều giữa người đọc và người viết. Những người chưa là bạn, cũng có thể trở thành bạn qua việc đọc sách”.


Qua những tâm sự đó, có thể thấy việc viết văn cũng là chuyện khá bình thường của rất nhiều người thích đọc sách. Như thế, một người từ đọc nhiều rồi lại viết văn cũng là chuyện thường tình. Thêm nữa, để viết văn và có được tác phẩm giá trị thì tác giả phải là người có vốn sống. Kèm theo đó là cả trí tưởng tượng phong phú nữa. Theo những tổng kết quốc tế tại rất nhiều nước, có 4 loại người dễ trở thành nhà văn là bác sĩ, luật sư, nhà giáo và nhà báo vì những nghề này có môi trường tiếp xúc nhiều với xã hội. Riêng với nhà khoa học, trong một chừng mực nào nó thì họ cũng là nhà giáo nữa và ngoài vốn sống, họ còn phải có được một tố chất để làm sao những công thức, con số buồn tẻ của toán học và những khái niệm khoa học chuyên môn khác trở nên sống động, có hồn.


Chính vì thế mà tiểu thuyết toán hiệp “Ai và Ky ở sứ sở của những con số tàng hình” đã GS Ngô Bảo Châu viết ra. Đến đây, nhiều người đặt câu hỏi là trước đó có nhà khoa học Việt Nam nào tham gia viết tiểu thuyết hay không? Câu trả lời hoàn toàn khẳng định rằng “Chắc chắn là có” nhưng bạn đọc chỉ quan tâm nếu như đó là những tác phẩm mang tâm hồn khoa học chứ không phải là thứ văn nghệ của đời thường. Chính vì thế, những gì đọng lại với độc giả về cơ bản là chưa có đủ ấn tượng để công chúng nhìn nhận rõ ràng của một nền nghệ thuật đan xen với khoa học.

Song dẫu sao cũng phải nhìn thẳng vào thực tế của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước mà trong đó sẽ không thể thiếu sự tham gia không chỉ là động viên, cổ vũ của văn học nghệ thuật. Theo một chuyên gia từng phụ trách khoa học công nghệ của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương), chính khoa học công nghệ sẽ có được những động lực phát triển mới nếu nó được kết hợp, động viên cổ vũ của văn học nghệ thuật. Tuy nhiên, để đi sâu vào nó thì đó là điều không dễ gì vì phải hiểu biết về khoa học, thậm chí dự báo trước được thành tựu thì mới có thể làm được. Bởi thế, không ít các nghệ sĩ cho rằng, cách tốt nhất là cần có những động viên, khích lệ để chính các nhà khoa học để tâm hơn đến tay trái của mình. Trong một chừng mực nào đó, cỗ máy thật chưa đủ điều kiện ra đời thì những tác phẩm đó của họ chính là những cỗ máy mơ ước.

Cũng chưa lâu lắm, độc giả Việt Nam được biết đến một tác phẩm là “Giáo sư và công thức toán” của tác giả Yoko Ogawa do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Xuất bản lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 2003, “Giáo sư và công thức toán” lập kỷ lục với doanh số bán ra hơn một triệu bản chỉ trong vòng 2 tháng ngay sau khi nhà xuất bản Shinchosha phát hành dưới dạng sách bỏ túi vào năm 2005. Sau đó, tiểu thuyết được chuyển thể thành phim và công chiếu rộng rãi vào năm 2006. Bộ phim đã gây ra một cơn sốt tại Nhật Bản, đạt doanh số hơn 1,2 tỷ Yên. Cuốn sách đã giành giải thưởng của Hiệp hội các nhà phát hành sách lần thứ nhất và giải thưởng Yomiuri lần thứ 55. Cũng chính vì điều đó và hút được một lượng bạn đọc đáng kể phải quan tâm đến toán học, tác giả của nó đã được Hội Toán học Nhật Bản trao tặng một giải thưởng đặc biệt.

Đất nước Việt Nam đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại học và phải có những hành trang khoa học cho mọi công dân để bước trên con đường đó. Vì thế, rất cần có những tác phẩm văn học chứa đựng những nội dung về khoa học. Nên chăng, chính các tổ chức hội nghề nghiệp của các nhà khoa học cần xây dựng ra các giải thưởng văn học về những định hướng nội dung đó để động viên, cổ vũ người viết và góp phần hướng đạo với đông đảo bạn đọc.Tân Khoa 
Bài đăng trên báo  Tầm Nhìn

Sách hay: Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 12:11

“… Cuốn sách dự định viết về lịch sử toán học, thế rồi trong quá trình viết thì nội dung chuyển hướng từ lúc nào không biết nhưng những gì chúng tôi mong muốn từ đầu vẫn không thay đổi. Ấy là cố gắng khơi gợi niềm vui tìm tòi tri thức, ít nhất là làm sao cho bạn đọc tò mò về các nhân vật, muốn biết họ là ai ngoài đời, họ đã sống thế nào và cống hiến những gì…” - Nguyễn Phương Văn
“Đối với tôi, sử dụng tiếng Việt để viết toán, viết văn làm thơ luôn là một niềm vui thực sự…” - Ngô Bảo Châu

“… Cuốn sách dự định viết về lịch sử toán học, thế rồi trong quá trình viết thì nội dung chuyển hướng từ lúc nào không biết nhưng những gì chúng tôi mong muốn từ đầu vẫn không thay đổi. Ấy là cố gắng khơi gợi niềm vui tìm tòi tri thức, ít nhất là làm sao cho bạn đọc tò mò về các nhân vật, muốn biết họ là ai ngoài đời, họ đã sống thế nào và cống hiến những gì…” - Nguyễn Phương Văn

Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình là một tác phẩm mang kỳ vọng tiếp thêm tình yêu, sự say mê cho độc giả trẻ đối với môn toán, dẫn họ bước qua những cột mốc lớn nhất của nền văn minh toán học loài người bằng một hình thức truyện kể văn học sinh động và trí tuệ. Cuốn sách này sẽ được ra mắt tại Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh lần VII năm 2012 vào lúc 19h Thứ Hai, 19/03/2012.

Các tác giả đã tự đặt vui cho cuốn sách một thể tài mới: “tiểu thuyết toán hiệp”. GS. Hà Huy Khoái thì cho rằng tác phẩm là một “cuốn sách vỡ lòng về triết học của toán học”. Nhà thơ Trần Đăng Khoa coi đây là “một cuốn sách giản dị đến mức ai đọc cũng được, kể cả những người không biết gì về toán”.

Trên thế giới, đã có những cuốn best-seller được viết theo cách tương tự, nổi bật nhất là Sophie’s world của Jostein Gaader về lịch sử triết học. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình là cuốn sách đầu tiên pha trộn toán học và hư cấu như thế.Thoạt tiên, cuốn sách này khiến người đọc liên tưởng đến hành trình trong tiểu thuyết kinh điển Tây du ký: nhân vật cậu bé Ai xuất hiện đột ngột ngay từ đầu truyện như một Tôn Ngộ Không, trong một “khoảng không rộng lớn, vô cùng tĩnh lặng, giống như một tiểu vũ trụ trong vắt không một hạt bụi”. Nhưng đó chỉ là cảm nhận thoáng qua, bởi ở thế giới kỳ lạ đó, bỡ ngỡ nhưng không cô đơn, Ai đã có Ky, một chàng trai “đeo kính trắng, đầu to, tóc bạc sớm, nụ cười hiền lành” và dế Jim, một chú “dế cụ, đầu gân guốc” có tài búng râu kỳ dị đợi sẵn để cùng cậu lên đường. Chặng đường Ai và Ky dấn bước trong nửa đầu câu chuyện cũng chính là hành trình văn minh nhân loại đã trải qua: từ buổi bình minh của toán học với Euclid vĩ đại và những tiên đề đầu tiên về điểm và đường thẳng, Diogenes đức hạnh luôn giơ cao ngọn đèn tìm người lương thiện, hay Cartesius với hệ tọa độ và phương pháp tư duy trừu tượng… Những nhân vật lịch sử từ nhiều niên đại được các tác giả cho cùng ngồi ăn tối hay đàm đạo dưới một mái nhà. Các bậc danh nhân toán học đó đã giảng giải cho Ai và Ky những kiến thức cột mốc trong lịch sử phát kiến và nghiên cứu toán học, với một nguyên tắc: Những quy luật, những định lý, những vẻ đẹp của Toán chỉ có thể hiện lên một khi các cậu bé thực sự muốn khám phá.

Khác với những cuộc phiêu lưu quen thuộc ngoài đời thực, trong thế giới của những con số và phép dựng, của trường và chiều mênh mông, Ai và Ky không cần biết đâu là giới hạn cuộc phiêu lưu của mình. Và mỗi bước tiến lên phía trước, các cậu không chỉ thu thêm một kiến thức, một công cụ mà còn kết thêm được một người bạn mới: nơi này là kẻ lang thang Thales, người đã tặng lại Ky cặp kính hình bình hành nổi tiếng của mình, nơi khác là Aesop với sọt bánh mì nặng trĩu sau lưng, rồi Alice - vận động viên bất-khả-chiến-thắng trong cuộc chạy đua với Cụ Rùa già nua; chàng thanh niên Elaci có mái tóc bù xù, xuất hiện như một nhà thơ nhưng sau này sẽ trở thành một anh hùng; và ấn tượng nhất là nàng Zena xinh đẹp có đôi mắt nâu mở to hút hồn cậu bé Ai ngây thơ và hơi duy lý.Nửa sau của cuốn sách là những biến cố bất ngờ có phần siêu thực, lôi các nhân vật vào một vòng xoáy hành động sôi nổi. Bắt đầu từ một cuộc thi giữa Alice tràn trề sức sống và Cụ Rùa hom hem, cuộc thi của giáo điều nghịch lý, theo đó Alice luôn phải nhận phần thua, câu chuyện chuyển hướng sang các ngã rẽ bất ngờ: tiếng cười vang của Alice làm đảo lộn kết quả cuộc thi, rồi phiên tòa nửa trang nghiêm nửa hài hước ngay sau đó, Ai và Ky vô tình được ông vua già Ka Cơ trì độn và bất nhất chọn vào bồi thẩm đoàn, Tể tướng Chico vừa là công tố viên vừa là luật sư biện hộ… Vượt lên trên hết là cuộc quyết đấu bi hùng giữa Elaci và rồng Gryphon. Trong cuộc đấu của bạo lực và sức mạnh, chàng trai Elaci đã không thắng nổi con rồng vô tri và vĩnh viễn bị lưu đày đến xứ p-adic xa xôi.

Cuốn sách dừng lại với một cái kết mở ra cho một câu chuyện khác. Mang theo mình chiếc túi da đựng cả hành trang kiến thức có được sau những bước phiêu lưu: cây thước, chiếc compas, cái búa căn và hệ tọa độ cùng trà, đậu, mật ong… như những biểu trưng của cuộc sống, Ai cùng Ky rời lò bánh mỳ của Aesop và tiếp tục đi về phía biển. Ở đây các cậu được thuyền trưởng Steve mời lên chiếc tàu “Phía Trước”, tiếp tục khám phá đại dương tri thức. Hình ảnh dải đất hình chữ S cuối sách như một nhắc nhớ cảm động về cội nguồn mà các tác giả muốn lưu giữ thông qua sách.

Sách do Nhã Nam và NXB Thế giới xuất bản, in lần đầu 10.000 bản bằng giấy ngà cao cấp, trong đó có 100 bản đặc biệt in trên giấy conqueror loại thượng hạng, có triện của Nhã Nam và chữ ký của các tác giả đánh số từ 1 đến 100, dành cho những độc giả yêu sách đẹp và các nhà sưu tầm sách. Ngoài ra, có 5 bản quý đánh số từ A đến E không bán.GS. Ngô Bảo Châu sinh năm 1972, nhà toán học, huy chương Field 2010. Hiện sống tại Chicago cùng vợ và ba con gái.

Nguyễn Phương Văn sinh năm 1973, tốt nghiệp khoa Lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hiện nghỉ ở nhà (stay-at-home dad) tại TP HCM cùng vợ và con trai, viết blog http://5xublog.org

Sỹ Hoàng - Viet One Radio

Ngô Bảo Châu, Nguyễn Phương Văn ra mắt tiểu thuyết toán học

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 11:52

GS toán học Hà Huy Khoái (Phó Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam), người có điều kiện đọc bản thảo, gửi cho Tiền Phong bài viết giới thiệu cuốn sách này.


Hình ảnh minh họa trong cuốn 
“Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình”.

Một cuốn sách trình bày những kiến thức toán học dưới dạng “ngây thơ” nhất, và vì thế, bản chất nhất. Ta gặp ở đây những khái niệm đầu tiên về số, những vấn đề “cao siêu” như trường số, tính không giải được bằng căn thức của phương trình bậc 5 tổng quát, cho đến hình học phi Euclid, đường trắc địa…

Một cuốn lịch sử toán học, từ sự ra đời của số vô tỷ đầu tiên đến sự xuất hiện của phương pháp tọa độ và giải tích vô cùng bé. Nhưng trước tiên, cuốn sách là một câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp, với nắng vàng trên bãi cát, với bầu không khí trong vắt của trí tuệ và tình người, với những nghịch lý và âm mưu. Ta chợt nhận ra rằng, thế giới của những con số cũng huyền ảo, kỳ bí và lãng mạn như cuộc đời.

Tác giả đưa người đọc vào câu chuyện cổ tích, mà ở đó cùng với Ai và Ky, ta bắt gặp những con người của nhiều thế kỷ khác nhau đang sống cùng nhau trong một thế giới chung: Toán học. Ta gặp Euclid (thế kỷ III TCN) và Thales (624-546 TCN), hai nhà phù thủy chỉ dùng cây thước và compa mà dựng nên cả “thế giới hữu tỷ”; thấy Pythagoras (570-495 TCN) nghiêm khắc trừng phạt anh học trò Hyppasus (thế kỷ V TCN) vì đã dám tạo ra số vô tỷ đầu tiên, phá vỡ cái hài hòa của thế giới hữu tỷ.

Ta gặp Zeno xứ Elea (490- 430 TCN) hiện thân thành cô gái Zena với cặp mắt mê hoặc, mà khi nhìn vào đó, thời gian dường như bị chia thành những mảnh nhỏ vô cùng mà ta không thể vượt qua. Nhưng cuối cùng, Alice (lực sĩ Achilles?) đã dũng cảm vượt qua cái “nghịch lý Zeno” đó, dù biết là phải chịu trừng phạt.

Để vượt qua cái việc chia cắt thời gian thành những mảnh nhỏ, Alice phải nhờ tới “chuỗi hội tụ”, nhờ tới giải tích vô cùng bé. Ông Chico hiểu điều đó, nhưng vẫn trừng trị Alice, để không làm phật ý đức vua, người chỉ biết dùng phép khai căn để tìm ra gốc gác từng thần dân (số) của mình.

Ta nhận ra trong bóng dáng Chico hình ảnh của Cauchy (1789-1857), nhà toán học thiên tài, một trong những người đặt nền móng cho giải tích vô cùng bé, nhưng cũng là một người bảo hoàng cực đoan. Cũng vì phụng sự đức vua mà Chico trừng phạt chàng thanh niên Elaci, người phát hiện đức vua không thể chỉ dùng phép khai căn mà tìm được những “thần dân” là nghiệm của phương trình bậc năm.

Ông Chico muốn dìm đi phát hiện đó của chàng Elaci, và Elaci đã phải quyết đấu với con rồng. Nhưng trong câu chuyện cổ này, Elaci không chết ở tuổi 21 như Evariste Galois (1811-1832) trong buổi sáng định mệnh sau trò đấu súng, mà chỉ bị đày đến “xứ p-adic”, xứ sở mới của những con số khác với số thực và phức nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình còn là cuốn sách vỡ lòng về triết học của toán học. Với cặp mắt ngây thơ của Ai, ta nhìn ra mâu thuẫn ẩn chứa trong các chứng minh phản chứng, mâu thuẫn giữa cái hữu hạn và vô hạn, của sự chứng minh được hay không một chân lý toán học.

Bởi thế nên ông già Cartesius (René Descartes, 1596-1650) mới nhận ra rằng, để “tồn tại” thì chỉ “suy nghĩ” thôi là chưa đủ: “Ta đang nghi ngờ, việc của ta là nghi ngờ. Ta sợ một lúc nào đó ta không còn nghi ngờ được nữa, thì bản thân ta cũng sẽ trở nên tàng hình”. Cũng bởi vì thế mà Diogenes xứ Sinop (412 hoặc 404 – 323 TCN) mới cầm đèn đi giữa ban ngày để tìm cho ra người lương thiện.

“Giải quyết một bài toán cũng như ăn từng miếng nhỏ của trái táo. Làm như thế một là để thưởng thức, hai là để tránh nghẹn”, ông già Cartesius khuyên Ai như thế. Cuốn sách trên tay các bạn cũng cần được thưởng thức chậm rãi như thế, để có thể cảm nhận được hương vị đậm đà của nó.

Và trên hết, phải có cặp mắt ngây thơ như cậu thiếu niên Ai, để nhìn ra chân lý. Bởi vì chân lý chỉ dành cho những người không bị che mắt bởi cái vụn vặt thường nhật.

Lời nhắn nhủ của Elaci từ xứ sở p-adic cũng là lời nhắn cho tất cả chúng ta: “Hãy lắng nghe những người khác nói nhưng luôn suy nghĩ bằng cái đầu của mình. Cuối cùng và quan trọng nhất là đừng bao giờ để rơi mất tiếng cười hồn nhiên của Alice”.

Cuốn sách giản dị mà sâu sắc, dễ gần mà không dễ hiểu - như chính tác giả của nó vậy.

Gấp sách lại, có “cảm giác tiếc nuối trở nên mơ hồ như làn khói lam chiều. Có một tiểu hành tinh vừa băng qua mùa thu của trái đất”.


Hà Huy Khoái
Bài đăng trên Tiền Phong

Giáo sư Ngô Bảo Châu viết tiểu thuyết về toán học

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 11:43

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã gây bất ngờ khi cho ra mắt cuốn tiểu thuyết về toán học “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình”. Cuốn tiểu thuyết này được giáo sư thực hiện cùng tác giả Nguyễn Phương Văn.

Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình là tác phẩm mang kỳ vọng tiếp thêm tình yêu, sự say mê cho độc giả trẻ đối với môn toán, dẫn họ bước qua những cột mốc lớn nhất của nền văn minh toán học loài người bằng một hình thức truyện kể văn học sinh động và trí tuệ.

Các tác giả đã tự đặt vui cho cuốn sách một thể tài mới: “tiểu thuyết toán hiệp”. GS. Hà Huy Khoái thì cho rằng tác phẩm là “cuốn sách vỡ lòng về triết học của toán học”. Nhà thơ Trần Đăng Khoa coi đây là “một cuốn sách giản dị đến mức ai đọc cũng được, kể cả những người không biết gì về toán”.

Trên thế giới, đã có những cuốn best-seller được viết theo cách tương tự, nổi bật nhất là “Sophie’s world” của Jostein Gaader về lịch sử triết học. Tuy nhiên, tại Việt Nam, “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” là cuốn sách đầu tiên pha trộn toán học và hư cấu.

Thoạt tiên, cuốn sách khiến người đọc liên tưởng đến hành trình trong tiểu thuyết kinh điển Tây du ký: nhân vật cậu bé Ai xuất hiện đột ngột ngay từ đầu truyện như một Tôn Ngộ Không, trong một “khoảng không rộng lớn, vô cùng tĩnh lặng, giống như một tiểu vũ trụ trong vắt không một hạt bụi”. Nhưng đó chỉ là cảm nhận thoáng qua, bởi ở thế giới kỳ lạ đó, bỡ ngỡ nhưng không cô đơn, Ai đã có Ky, một chàng trai “đeo kính trắng, đầu to, tóc bạc sớm, nụ cười hiền lành” và dế Jim, một chú “dế cụ, đầu gân guốc” có tài búng râu kỳ dị đợi sẵn để cùng cậu lên đường.

Chặng đường Ai và Ky dấn bước trong nửa đầu câu chuyện cũng chính là hành trình văn minh nhân loại đã trải qua: từ buổi bình minh của toán học với Euclid vĩ đại và những tiên đề đầu tiên về điểm và đường thẳng, Diogenes đức hạnh luôn giơ cao ngọn đèn tìm người lương thiện, hay Cartesius với hệ tọa độ và phương pháp tư duy trừu tượng… Những nhân vật lịch sử từ nhiều niên đại được các tác giả cho cùng ngồi ăn tối hay đàm đạo dưới một mái nhà. Các bậc danh nhân toán học đó đã giảng giải cho Ai và Ky những kiến thức cột mốc trong lịch sử phát kiến và nghiên cứu toán học, với một nguyên tắc: Những quy luật, những định lý, những vẻ đẹp của Toán chỉ có thể hiện lên một khi các cậu bé thực sự muốn khám phá.

Nửa sau của cuốn sách là những biến cố bất ngờ có phần siêu thực, lôi các nhân vật vào một vòng xoáy hành động sôi nổi. Bắt đầu từ một cuộc thi giữa Alice tràn trề sức sống và Cụ Rùa hom hem rồi phiên tòa nửa trang nghiêm nửa hài hước ngay sau đó. Gay cấn, căng thẳng nhất là cuộc quyết đấu bi hùng giữa Elaci và rồng Gryphon…

Cuốn sách dừng lại với một cái kết mở ra cho một câu chuyện khác. Mang theo mình chiếc túi da đựng cả hành trang kiến thức có được sau những bước phiêu lưu: cây thước, chiếc compas, cái búa căn và hệ tọa độ cùng trà, đậu, mật ong… như những biểu trưng của cuộc sống, Ai cùng Ky rời lò bánh mỳ của Aesop và tiếp tục đi về phía biển. Ở đây các cậu được thuyền trưởng Steve mời lên chiếc tàu “Phía Trước”, tiếp tục khám phá đại dương tri thức. Hình ảnh dải đất hình chữ S cuối sách như một nhắc nhớ cảm động về cội nguồn mà các tác giả muốn lưu giữ thông qua sách.

Sách do Nhã Nam và NXB Thế giới xuất bản, in lần đầu 10.000 bản bằng giấy ngà cao cấp, trong đó có 100 bản Đặc biệt in trên giấy conqueror. Được biết, hiện nay đã có một số nhà xuất bản nước ngoài đặt vấn đề mua bản quyền dịch ra tiếng Anh, Pháp. Công ty Nhã Nam cũng đang dự tính sẽ phát hành ấn bản điện tử cuốn tiểu thuyết này vào thời gian tới.
Hoàng Lân
Bài đăng trên   Hà Nội Mới Online

GS toán học Ngô Bảo Châu viết “tiểu thuyết toán hiệp”

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 11:41


Cuốn sách mang tên “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” sẽ được Công ty Nhã Nam giới thiệu vào dịp Hội chợ sách TP Hồ Chí Minh lần thứ tư, ngày 19-3 tới.


Được viết chung bởi hai tác giả - GS toán học Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn, với phần vẽ minh họa của họa sĩ Thái Mỹ Phương, đây là tiểu thuyết về toán học đầu tiên ở Việt Nam.

Trên thế giới, đã có nhiều tác phẩm viết về toán học thông qua hình thức văn học. Bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam từng biết đến các tác phẩm hết sức hấp dẫn và lý thú như “Ba ngày ở nước Tí hon”, hay “Thuyền trưởng đơn vị” của tác giả V. Liopsin qua bản dịch của Phan Tất Đắc. “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” không chỉ đặc biệt bởi là tác phẩm văn học trong nước đầu tiên viết về toán, mà còn bởi nó được được viết ra bởi một nhà toán học và một người vốn học chuyên ngành vật lý.

Cuốn sách của GS Ngô Bảo Châu và tác giả Nguyễn Phương Văn chọn thể tài tiểu thuyết, viết theo lối pha trộn giữa hư cấu và toán học hết sức thú vị. Là một cuốn sách “vỡ lòng về toán học”, Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình giản dị, dễ hiểu, đến mức ai cũng có thể đọc được, kể cả những người không biết gì về toán.

Thông qua chuyến phiêu lưu của hai nhân vật chính Ai và Ky, các bạn đọc nhỏ tuổi sẽ được tham dự một chuyến hành trình trở về lịch sử nhân loại, từ buổi bình minh của toán học, gặp gỡ những nhân vật lịch sử, danh nhân toán học ở nhiều thời đại. Những cột mốc trong lịch sử phát kiến và nghiên cứu toán học được làm sáng rõ dưới một nguyên tắc: Những quy luật, những định lý, những vẻ đẹp của Toán chỉ có thể hiện lên một khi các cậu bé thật sự muốn khám phá.

Cuốn sách do Công ty Nhã Nam và NXB Thế giới phối hợp xuất bản và phát hành. Đại diện Công ty Nhã Nam cho biết, trong lần in đầu tiên 10 nghìn bản bằng giấy ngà cao cấp, có 100 bản đặc biệt in trên giấy conqueror loại thượng hạng, có triện của Nhã Nam và chữ ký của các tác giả đánh số từ 1 đến 100, dành cho những độc giả yêu sách đẹp và nhà sưu tầm sách.
MINH ANH
Bài đăng trên Nhân Dân điện tử

GS Ngô Bảo Châu viết… "Tiểu thuyết toán hiệp"

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 11:36

Giữ đúng lời hứa viết sách để dẫn dụ thêm nhiều bạn trẻ đến với thế giới của toán học, Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa kết hợp cùng tác giả Nguyễn Phương Văn hoàn thành xuất bản tập sách "Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình".
Được chính tác giả gọi vui là "Tiểu thuyết toán hiệp", "Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình" là cuốn sách đầu tiên pha trộn toán học và hư cấu. Thông qua hành trình phiêu lưu nhiều thú vị của Ai và Ky, sách đưa người đọc từng bước khám phá thế giới toán học từ thuở bình minh cho đến nay với rất nhiều câu chuyện nửa hư nửa thực từ các nhân vật lịch sử, danh nhân toán học và các phát minh vĩ đại mang tính cột mốc trong lịch sử phát kiến, nghiên cứu toán học…Tiểu thuyết "Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình".

Sách do Nhà xuất bản Thế giới phối hợp với Công ty Văn hóa truyền thông Nhã Nam xuất bản lần đầu tiên với số lượng 10.000 bản. Cùng với buổi ra mắt sách, một buổi ký tặng và giao lưu với bạn đọc sẽ được tổ chức tại Hội Sách TP Hồ Chí Minh lần 7 vào ngày 19/3 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Đơn vị xuất bản cũng cho biết thêm, ngoài bản tiếng Việt được phát hành, một số nhà xuất bản nước ngoài đã đặt vấn đề mua bản quyền tập sách để dịch sang tiếng Anh, Pháp

N.H.  
Bài đăng trên báo  CAND Online

GS Ngô Bảo Châu viết 'tiểu thuyết toán hiệp'

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 11:33

Từ ý định viết lịch sử toán học, Ngô Bảo Châu cùng Nguyễn Phương Văn chắp bút cho tiểu thuyết 'Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình'. 2 tác giả gọi vui đó là 'Tiểu thuyết toán hiệp'.

Cuốn sách gần 200 trang được phát hành vào ngày 19/3 và sẽ được giới thiệu tại hội chợ sách TP HCM diễn ra từ ngày 19 đến 25/3.

Đồng tác giả với GS Châu, anh Nguyễn Phương Văn, chủ nhân blog 5 xu được nhiều người biết đến cho hay, sau khi hình thành ý tưởng viết lịch sử toán học bằng tiểu thuyết, GS Châu và anh đã cùng đề xuất các cốt truyện, chủ đề rồi chọn lấy một. Hai người đã cùng viết, sửa, thay đổi tình tiết cho đến lúc ưng ý nhất.
"Do cả hai cùng thích Alice in wonderland (Alice lạc vào xứ sở thần tiên) nên chọn chủ đề này. Sau đó chúng tôi chọn tên cho hai nhân vật chính", anh Văn cho biết.

GS Ngô Bảo Châu cùng với Nguyễn Phương Văn viết tiểu thuyết về lịch sử toán học, sách được xuất bản vào ngày 19/3. Ảnh: Hoàng Thùy.
Bắt đầu chắp bút vào tháng 4/2011, thông qua skype và gmail, chủ nhân blog Sổ tay thích học toán và blog 5 xu thường xuyên trao đổi, bàn bạc về đứa con tinh thần. Thời gian GS Châu về Việt Nam, hai người thảo luận tại các quán cà phê ở Hà Nội và TP HCM.
Cuối tháng 11/2011, sau 8 tháng miệt mài làm việc, tiểu thuyết Ai và Ky ở xứ sở của những con số tàng hình hoàn thành. Bản thảo được gửi đến nhà xuất bản.
"Chúng tôi mong muốn gợi mở bạn đọc để họ tò mò về các nhân vật xem đó là ai ngoài đời, họ đã làm gì cho khoa học, họ đã sống ra sao, ở thời nào; các khái niệm toán học như trường, hệ tọa độ, không gian phi Euclid… là gì, có ý nghĩa gì, từ đó bạn đọc tự tìm hiểu", anh Nguyễn Phương Văn nói. Phần mở đầu và kết thúc tiểu thuyết cũng có tính gợi mở như vậy.


GS Ngô Bảo Châu đã làm rạng danh nền giáo dục của Pháp và Việt Nam, khi ông được trao tặng Huy chương Fields, phần thưởng danh dự nhất thế giới trong lĩnh vực toán học. Ngày 27/1 tại điện Élysée, Tổng thống Pháp Sarkozy đã trao tặng Bắc đẩu Bội tinh, huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp cho GS Châu.

Nguyễn Phương Văn được nhiều người biết đến với cái tên Phương Cẩm Sa, chủ nhân của blog 5 xu. Năm 2010, Alpha Books xuất bản cuốn "Thời tiết đô thị", lựa chọn từ các entry của blog 5 xu, biên tập và phân loại. GS Ngô Bảo Châu và tiến sĩ Quốc Anh viết lời giới thiệu cho cuốn sách.

Bài đăng trên Evăn của Hoàng Thuỳ

NXB ngoại muốn mua bản quyền tiểu thuyết của GS Bảo Châu

Posted by Xuân Minh Nguyễn On 11:06

Bản quyền tiếng Việt sách in và e-book tiểu thuyết 'Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình' thuộc về Nhã Nam. Hiện nay, vài NXB nước ngoài đã đặt vấn đề với đơn vị này để được dịch sách ra tiếng Anh, Pháp.

Cuốn Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình, do giáo sư Ngô Bảo Châu cùng tác giả Nguyễn Phương Văn chắp bút sẽ ra mắt vào ngày 19/3, tại gian hàng của Nhã Nam ở Hội chợ sách TP HCM lần bảy. Do giáo sư Ngô Bảo Châu đang ở nước ngoài, dịp này, chỉ có tác giả Nguyễn Phương Văn và họa sĩ Thái Mỹ Phương (người vẽ tranh minh họa trong sách) ký tặng và giao lưu với độc giả về tác phẩm.

Bìa cuốn "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình".

Sách do Nhã Nam và NXB Thế giới xuất bản, in lần đầu 10.000 bản bằng giấy ngà cao cấp, trong đó có 100 bản đặc biệt in trên giấy conqueror (loại giấy mỹ thuật thượng hạng), có triện của Nhã Nam và chữ ký của các tác giả đánh số từ 1 đến 100. Bộ này dành cho độc giả yêu sách đẹp và nhà sưu tầm sách. Ngoài ra, còn có 5 bản sách quý đánh số từ A đến E, để lưu trữ chứ không bán.

Nhã Nam cho biết vài NXB nước ngoài đã liên hệ muốn mua bản quyền cuốn sách. Tuy vậy, do giáo sư Châu đang ở Mỹ nên Nhã Nam chờ ông về nước để cùng đồng tác giả Nguyễn Phương Văn cân nhắc các lời đề nghị bán bản quyền sách.

Thời gian phát hành ấn bản điện tử (e-book) của cuốn sách cũng đang được lên kế hoạch. Nhã Nam dự kiến hợp tác với một số trường phổ thông trung học để tặng Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình làm phần thưởng cho các học sinh giỏi.

Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình là tác phẩm mang kỳ vọng tiếp thêm tình yêu, sự say mê cho độc giả trẻ đối với môn toán qua hình thức truyện kể văn học sinh động. Các tác giả tự đặt cho cuốn sách thể loại mới "tiểu thuyết toán hiệp". GS toán học Hà Huy Khoái cho rằng, tác phẩm là "cuốn sách vỡ lòng về triết học của toán học". Còn nhà thơ Trần Đăng Khoa xem đây là "cuốn sách giản dị đến mức ai đọc cũng được, kể cả những người không biết gì về toán".

GS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972. Năm 2010, ông là nhà toán học Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng toán học cao quý của thế giới là Huy chương Fields. Hiện ông sống tại Chicago (Mỹ) cùng vợ và ba con gái. Còn tác giả Nguyễn Phương Văn sinh 1973, tốt nghiệp khoa Lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hiện ông sống tại TP HCM cùng vợ và con trai.Bài đăng trên Evan  của Thoại Hà